Mockup là gì ? Ý nghĩa và công dụng của mockup

Chia sẻ bởi tramtainguyen
Đã xuất bản: Cập nhật lần cuối vào 0 💬 252

Mẫu mockup là khái niệm bạn sẽ được nghe nhiều trong thiết kế, đặc biệt là trong các quá trình thiết kế chuyên nghiệp của các công ty lớn. Vậy mockup là gì? Mockup có vai trò như thế nào tron việc tạo lập và sản xuất các sản phẩm kinh doanh của các thương hiệu? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ các câu hỏi trên!

Mockup là gì?

Một cách hiểu đơn giản thì mockup (hay mock-up) là một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ. Mockup mang tính nguyên mẫu, nó cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế. Thông thường, mockup được xây dựng để truyền đạt ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, sử dụng bởi các nhà thiết kế chủ yếu để có được thông tin phản hồi từ người dùng. Mockup cung cấp phương pháp hữu hiệu tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế, có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế, sửa chữa, thay đổi nó dễ dàng.

Vai trò của các mẫu mockup trong thiết kế chuyên nghiệp 

Trong thiết kế chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với các sản phẩm phức tạp như đồ nội thất, banner, backdrop… các mẫu mockup được xem như một phần quan trọng giúp định hướng và kết nối giữa đơn vị thiết kế và khách hàng của mình. Cụ thể, sau khi một mẫu thiết kế phẳng đã được duyệt, các nhà thiết kế sẽ đưa nó vào mô hình mockup để thể hiện khả năng trình bày của nó trong bối cảnh liên quan.

Lấy ví dụ bạn cần thiết kế một banner quảng bá đặt trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, sau khi đã có file thiết kế, bạn muốn biết liệu các hình ảnh, màu sắc, font chữ trong banner này khi xuất hiện trong một sảnh lớn đông người sẽ như thế nào, có nổi bật và gây chú ý không, bạn sẽ cần xem các mẫu mockup do nhà thiết kế làm sẵn. Trong mockup sẽ có bối cảnh cụ thể của sự kiện và “ướm thử” mẫu banner của bạn vào.

Dựa vào các mẫu mockup này, doanh nghiệp hay thương hiệu có thể phần nào đánh giá được hiệu quả nhất định của các mẫu thiết kế và có định hướng chỉnh sửa, thay đổi phù hợp trước khi tiến hành in ấn . Và cũng vì lý do có thể chỉnh sửa, thay đổi như vậy mà các mẫu mockup giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian lẫn chi phí cho việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông.

Ngoài ra, nếu bạn là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, sản xuất các sản phẩm cho khách hàng của mình thì mockup sẽ giúp bạn cung cấp các sản phẩm một cách trực quan hơn, đẹp hơn và dễ khiến khách hàng hài lòng hơn.

Xem thêm các Mockup miễn phí:

TỔNG HỢP 10 PSD MOCKUP LOGO 3D ẤN TƯỢNG 2020
#Updating …


Nguồn: Webico

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment