Kiểm tra bạn đang dùng Windows 32bit hay 64bit

Chia sẻ bởi tramtainguyen
0 💬 93

Windows 32bit và Window 64bit là gì?

Windows 32bit và Windows 64bit đều là hệ điều hành Windows được cài trên máy tính. Điểm khác nhau giữa 2 hệ điều hành này nói đơn giản thì là ở khả năng tận dụng RAM.

Cụ thể, Windows 64 bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3,2GB (cũng có thể thấp hơn) đến 128GB, trong khi phiên bản 32-bit chỉ có thể nhận được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB mà thôi. Vì vậy, nếu bạn cài đặt Windows phiên bản 32-bit trên một hệ thống máy tính sử dụng trên 8GB RAM thì coi như số dung lượng thừa sẽ chẳng còn ý nghĩa gì cả.

Khả năng xử lý bộ nhớ lớn làm cho phiên bản 64-bit hiệu quả hơn trong việc thực hiện các quy trình công việc mà bạn giao phó. Phiên bản 64-bit sẽ giúp làm tăng hiệu suất tổng thể trên PC của bạn, vì vậy nó mạnh hơn so với 32-bit. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một số điểm khác nhau liên quan đến 2 công nghệ này cũng như việc chọn lựa phiên bản phù hợp với máy tính của bạn


Kiểm tra Windows đang dùng là bản 32 bit hay 64 bit

Khi chúng ta cần tải phần mềm về máy tính thường có 2 phiên bản 32 bit và 64 bit. Vậy làm sao để biết phiên bản nào thích hợp. Trong bài viết này, Tramtainguyen sẽ hướng dẫn các bạn nhé.

Bước 1: Trên màn hình máy tính, bạn nhấn chuột phải vào This PC (Trường hợp màn hình chưa có biểu tượng này, bạn có thể mở Start gõ This PC).Sau đó chọn Properties

Bước 2: Tại đây, bạn quan sát ở mục System type, mục này sẽ ghi rõ máy tính của bạn đang sử dụng loại Windows 32 bit hay 64 bit. 

Cách kiểm tra một ứng dụng là 32-bit hay 64-bit

Kiểm tra bằng Task Manager:

Bước 1: Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC hoặc nhấn chuột phải vào thanh công cụ Taskbar Windowssau đó chọn Task Manager.

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Task Manager hiện lên. Bạn chuyển tab Details để có thêm thông tin về các tiến trình đang hoạt động.

Bước 3: Tại tab Details, bạn nhấn chuột phải vào một bất kỳ, chọn Select Columns.

Bước 4: Cửa sổ Select columns hiện lên, bạn tìm và tích vào dòng Platform. Sau đónhấn nút OK để lưu lại.

Cột Platform sẽ hiện ra các kiểu ứng dụng của tất cả tiến trình có trong danh sách. Giờ bạn hãy kéo xuống và tìm xem thử ứng dụng của bạn là 64-bit hay 32-bit nhé! Do mình sử dụng Windows 10 64-bit nên đa số ứng dụng đều là 64-bit, Windows 32-bit cũng tương tự.

Kiểm tra bằng cửa sổ Properties:

Việc sử dụng Task Manager như cách trên sẽ gặp chút khó khăn, vì thực tế là danh sách các tiến trình ở trong tab Details cũng là khá dài. Chính vì vậy cách kiểm tra bằng cửa sổ Properties sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Properties là cửa sổ cho phép bạn xem thông tin chi tiết về toàn bộ các phần mềm, tập tin, thư mục ổ đĩa… và nhiều thứ khác trên hệ điều hành Windows 10.

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải lên lối tắt (shortcut) của phần mềm bạn muốn kiểm tra. Sau đó chọn Properties.

Nếu ứng dụng đó không có lối tắt thì hãy truy cập vào thư mục cài đặt ở trên ổ cứng, rồi click chuột phải lên file *.EXE. Sau đó chọn Properties nha.

Bước 2: Cửa sổ Properties sẽ xuất hiện, bạn tìm và chọn tab Compatibility, rồi tích vào dòng Run this program in compatibility mode for. Sau đó, click chọn vào danh sách các hệ điều hành ngay dưới.

Khi bạn click vào menu lựa chọn hệ điều hành, nếu xuất hiện đầu tiên trong danh sách là Windows Vista thì đó là một phần mềm/ứng dụng 64-bit – và chỉ sử dụng được trên Windows 64-bit mà thôi.

Ngược lại, nếu cái tên xuất hiện đầu tiên là Windows 95 hoặc cái tên nào khác thì đó là một phần mềm/ứng dụng 32-bit. 

Như trên hình là Windows 95, đây là một ứng dụng 32 bit.

Hoặc như hình phía dưới, hiển thị Windows Vista đây là một ứng dụng 64 bit.

Một lưu ý nhỏ, là khi xem xong, bạn bỏ tích ở ô Run this program in compatibility mode for, rồi hãy đóng cửa sổ.

Ngoài hai cách trên, còn có một cách sử dụng Command Prompt để xác định một cách chính xác kiểu của một ứng dụng. Đó là sử dụng công cụ SigCheck được tạo bởi Microsoft.

Trên đây là một số cách để kiểm tra xem ứng dụng là 32-bit hay 64-bit trên nền tảng sử dụng Windows 10. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment