Các thuật ngữ chuyên ngành đồ họa 3D mà bạn cần biết

Chia sẻ bởi tramtainguyen
0 💬 161

Nếu bạn đang tìm hiểu về đồ họa 3D, rất có thể bạn đã nghe đến các thuật ngữ Model, Material, Environment, Camera, Render,… khi xem hướng dẫn. Nếu bạn mới học, rất có thể bạn không hiểu nó là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ đó.

Các thuật ngữ chuyên ngành đồ họa 3D mà bạn cần biết

3D Models là gì ?

Theo một cách dễ hiểu, Model chính là các mẫu mô hình trong đồ họa 3D. Mô hình ở đây có thể là cái bàn, ly tách, máy tính,… những mẫu Model này bạn có thể tự thiết kế trong các phần mềm như Blender, AutoCAD,… hoặc tải về các mẫu Model có sẵn trên các thư viện như Adobe Stock, GrapCAD. Bạn cũng có thể xem danh sách những

3D Material là gì ?

chính là vật liệu, Material trong 3D về cơ bản là những gì phủ lên trên bề mặt của một đối tượng 3D, nó giúp đối tượng 3D hiển thị một cách chân thực nhất. Ví dụ như khi áp vật liệu vân gỗ vào cái bàn, nó sẽ cho người xem liên tưởng đến cái bàn làm từ gỗ.

Nó hoạt động giống như các vật liệu làm trong thế giới thực – cho dù đó là cách ánh sáng tương tác với bề mặt của nó, hay các sắc thái của màu sắc, kết cấu, độ trong suốt và độ phản xạ.

Environment là gì ?

Môi trường (Environment) là một phần quan trọng trong Dimension. Nó bao gồm nền, ánh sáng và mặt phẳng mặt đất, không gian xung quanh các đối tượng 3D. Những thay đổi đối với môi trường sẽ ảnh hưởng đến tất cả các đối tượng trong thiết kế 3D của bạn.

Camera là gì ?

Giống như trong thế giới thực, Camera trong đồ họa 3D giúp bạn xác định được góc nhìn, hướng chụp của khung cảnh 3D.

Render là gì ?

Đây là quá trình xuất file và tạo tệp để bạn sử dụng và gửi cho khách hàng hoặc sử dụng trên website.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment